วิทยุธานินทร์

วิทยุธานินทร์

 

วิทยุธานินทร์ วิทยุขึ้นหิ้งในตำนาน ภายใต้สโลแกน “ทุกบาทคุ้มค่าด้วยธานินทร์” โดดเด่นในเรื่องของคุณภาพและราคาไม่แพง และยังเป็นความภูมิใจ ของสินค้าแบรนด์คนไทยที่ผลิตในประเทศ  แม้ว่ากลยุทธ์การตลาดของวิทยุธานินทร์ จะไม่ปังเหมือนอดีต แต่ถ้าให้เอ่ยชื่อแบรนด์วิทยุ ชื่อของ วิทยุธานินทร์ ก็ยังอยู่ในใจคนไทยเสมอ

 

ทำไมวิทยุธานินทร์ถึงครองใจลูกค้า

วิทยุธานินทร์ จัดว่าเป็นวิทยุทรานซิสเตอร์ ที่มีคุณภาพเสี่ยงคมชัดดีเยี่ยม  เสียงดี คลื่นชัด ไม่มีคลื่นอื่นๆ แทรก สามารถเร่งเสียงได้สูงสุดโดยแทบจะไม่มีความผิดเพี้ยนออกมาจากลำโพง ฟังแล้วรู้สึกลื่นหู คุณจึงสามารถเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลง -ข่าวสารได้ทุกที่ทุกเวลา

นอกจากการคงคุณภาพเสี่ยงที่ดีไว้ไม่มีเปลี่ยนแปลงแล้ว ยังมีขนาดกะทัดรัด พกพาไปฟังตามที่ต่างๆ ได้สะดวก ในสไตล์คลาสสิค อีกทั้งสินค้าได้รับการออกให้ได้มาตรฐาน ใช้วัสดุที่มีความแข็งแรงทนทาน คุ้มค่าต่อการใช้งาน ซึ่งสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายปี รองรับสัญญาณทั้ง FM และ AM

 

วิทยุธานินทร์ของแท้ หรือ ปลอม ดูอย่างไร

การเลือกซื้อ วิทยุธานินทร์ ให้ได้ของแท้แน่นอน ท่ามกลางวิทยุธานินทร์ปลอมที่มีออกมาขายเกลื่อนตลาด อย่างถูกต้องทั้งตามสเปคโรงงาน ถูกต้องทั้งกฏหมาย แถมซื้อมาแล้วใช้ยังภาคภูมิในความเป็นแบรนด์คนไทย มีวิธีการดูง่ายๆ ดังนี้

 

  1. ต้องมีป้ายผลิตยืนยันว่าเป็นของแท้จากโรงงานธานินทร์
  2. มีโลโก้ธานินทร์สลักที่ด้านหลังของเครื่องวิทยุทรานซิสเตอร์
  3. วิทยุธานินทร์ของแท้ จะสามารถชาร์จไฟบ้านได้ก็ต่อเมื่อ ซื้อ adapterแยกอีกที รูปแบบสาย USB   (ในกรณีที่ซื้อมาแล้วพบว่ามี adapter แถมมาให้ภายในกล่อง แสดงว่าปลอมแน่นอน)  
  4. เลือกซื้อจากร้านค้าตัวแทนจำหน่ายของยี่ห้อที่ธานินทร์เท่านั้น

 

ร้านตัวแทนจำหน่าย วิทยุธานินทร์ เป็นอย่างไร

ร้านตัวแทนจำหน่ายเป็นร้านค้าที่ได้รับการแต่งตั้งจากผู้นำเข้าหรือผู้ผลิตสินค้าเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถช่วยยืนยันผู้ซื้อได้ว่าจะได้เครื่องแท้ที่ถูกกฏหมาย ในปัจจุบันสามารถสั่งซื้อวิทยุธานินทร์  ซึ่งรับประกันเลยว่าสินค้าที่ได้รับนั้นเป็นของแท้แน่นอน 100 % ที่สำคัญราคาถูกว่าเจ้าอื่นในตลาด

 

ราคา วิทยุธานินทร์ อยู่ที่ประมาณเท่าไร

 ปัจจุบันได้มีผู้จัดจำหน่ายวิทยุธานินทร์หลายเจ้า  ซึ่งจะรู้ได้ไรว่าร้านไหนเป็นตัวแทนจำหน่ายจริง อันนี้ต้องอาศัยการถามปากต่อปาก ประสบการณ์การหาข้อมูลนิดหน่อย ซึ่งแน่นนอนว่าราคาแต่ละตัวแทนจำหน่ายก็จะแตกต่างกันออกไป อีกทั้งในปัจจุบัน วิทยุธานินทร์ ได้มีการพัฒนาให้ สามารถเชื่อมต่อผ่าน USB ฟังเพลง MP3 หรือเชื่อมต่อกับอุปกรณ์หลากหลาย ราคาจึงสูงขึ้นกว่าในอดีต แต่หากเป็น วิทยุธานินทร์ รุ่น  TF-288 ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ราคาขายปลีกจะอยู่ที่ 280 บาท/เครื่อง

 

อยากจะบอกว่าถ้าเน้นถูก ขายตามที่ได้ฟังมานานมาก ก็คือขาย sanyo และ sanyo ก็นำไปผลิตที่จีน ของเลียนแบบเยอะมากแต่ธานินทร์แท้ยังมีอยู่ ข้อดีของธานินทร์เห็นได้ชัดจะบอกว่า

ขอแรกสมัยที่ผมเรียนช่างอิเล็กทรอนิกส์เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ทุกคนจะต้องทำ วิทยุภาครับเอเอ็มส่งในวิชาเรียน อาจารย์ก็ยังพูดเลยว่า ถ้าเป็นระบบเอเอ็มในโลกนี้ธานินทร์ดีที่สุดแล้วของญี่ปุ่นและของอเมริกามาเปิดเทียบปรากฏว่าการ search หาช่องทางนินจาได้มากกว่าและชัดกว่า ทำไมน่ะหรือครับเพราะวงจรเป็นแบบโบราณไงมันกินพลังงานน้อยมากแต่ข้อเสียก็คือ จะมีความสาอยู่บ้างไม่ได้เคลียร์หรือตัดน้อยออกเหมือนของที่แพง แต่ไม่ใช่ปัญหาครับ และจะบอกเป็นเกร็ดความรู้สักหน่อยก็คือแผงวงจรภาครับของวิทยุระบบเอเอ็มนั้นต้นทุนแพงกว่า FM มากพอสมควรครับเพราะจะต้องใช้แกนและใช้ ตัว tuner แบบแท่งซึ่งราคาสูงกว่า IC คนปัจจุบันฟังเอฟเอ็มเอเอ็มนะครับออกอากาศตรงไหนของประเทศไทยครับได้หมดครับแต่การมอดูเลชั่นใน frequency และย่านความถี่นั้นเอเอ็มต้องยอมรับว่าส่งได้ไกลแต่ความชัดเจนจะน้อยกว่า FM 

 

ระบบ FM แบบ frequency มอดูเลชั่น ของธานินทร์ก็รับดีกว่าครับ ปัจจุบันผมก็ซื้อของจากเอเย่นส่ง นำมาขายตามตลาดนัดวิทยุธานินทร์ก็ต้องหามาขายครับสังเกตอยู่อย่างนะครับธานินทร์แท้ เขาจะไม่ ใช้ระบบปลั๊กเสียบไฟฟ้า AC 220 เข้าโดยตรงทำไมหรือครับผมเคยทดลองดู ถึงได้ถึงบางอ้อก็คือว่าข้อแรก ถ้าใช้ระบบไฟฟ้า AC 220 โดยตรงเข้าไปหม้อแปลงจะให้พลังงานที่ไม่พอและจะมีน้อยคนเข้ามาเพราะว่ากระแสไม่พอ หากเสียบปลั๊กไว้เฉยๆปิดสวิตช์ก็จริงลองเอามือแตะที่บอดี้นะครับมันจะคุณพูดตลอดเวลาต้องถอดปลั๊ก

 

ส่วนข้อสำคัญก็คือว่าระบบไฟฟ้ามีคลื่นรบกวนจูนเนอทมิฬเขาไม่ทำครับระบบโบราณรับที่ดีกว่า ตอนนี้แก้ไขปัญหานี้โดยใช้แจ็ค DC จ่ายไฟ DC เข้ามาเลี้ยงจากข้างนอกไว้ให้หม้อแปลงอยู่นอกตัวเครื่องครับพูดง่ายๆก็คือก็ใส่อแดปเตอร์เหมือนที่ชาร์จโทรศัพท์มือถือนั่นแหละ และหม้อแปลง adapter ของธานินทร์ของแท้นั้นจะมีน้ำหนักอยู่ครับ ตัวจะใหญ่และหนักจ่ายไฟ 4.5 โวลท์ที่ 800 มีแรง ก็มีคนนำอะแดปเตอร์ชนิดแกนอากาศซึ่งเป็นตัวเบาๆเหมือนที่เราชาร์จโทรศัพท์จ่ายไฟโดยไม่ต้องซื้อของธานินทร์ก็ใช้ได้ครับแต่ของแท้แบบโบราณและหนักหน่อยก็ใช้ดี

 

ส่วนสุดท้ายก็อยากจะเล่าเป็นเกรดที่ว่าถึงจะใช้ถ่าน size d แต่ด้วยความเป็นระบบเก่ามันกินกระแสในฐานน้อยมากครับลูกค้าผมนานๆแวะเวียนมาซื้อถ่านที่ 1 บางคนก็อยู่เป็นเดือนแต่ผมไม่บอกเคล็ดลับการใช้ถ่านเบอร์ดีกับลูกค้าฮ่าๆว่าจะทำยังไงให้ไม่อยู่นานเพราะเดี๋ยวขายถ่านไม่ออกยาวไปหน่อยไม่ว่ากันนะครับใครรู้ดีกว่าหรือข้อมูลธานินทร์ผิดเพี้ยนตรงไหนขออภัยนะ

 

 

กลับสู่หน้าหลัก http://rediceradio.net