gps tracking system

gps tracking system

gps tracking system เป็น ระบบ GPS Tracking ที่ถูกดีไซน์มา เพื่อช่วยองค์กรให้สามารถบริหารจัดแจง รถยนต์ของท่านได้เต็มสมรรถนะรวมทั้งช่วยบริหารบุคลากรให้เป็นไป ตามแผนงานที่ได้วางไว้ เพื่อป้องกันอีกทั้งการทุจริตแล้วก็อุบัติเหตุ ซึ่งอาจจะเป็นผลให้เกิดความเสียหายแก่องค์กรได้ แล้วก็แน่ๆว่าถ้าหน่วยงานมีการวางแผนจัดการที่ดีความเสื่อมโทรมเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งถ้าเกิดแปลให้ตรงตัวแล้วคือ “ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นแผ่นดิน” ระบบนี้ได้พัฒนาขึ้นโดยกระทรวงกลาโหม อเมริกา ซึ่งทำโครงการ Global Positioning System มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 โดยอาศัยดาวเทียมและระบบคลื่นวิทยุนำร่อง และรหัสที่ส่งมาจากดาวเทียม NAVSTAR ปริมาณ 24 ดวง โดยแบ่งเป็นชุด ชุดละ 4 ดวงโดยการทำการโคจรอยู่รอบโลกวันละ 2 รอบ แล้วก็มีตำแหน่งอยู่เหนือแผ่นดินที่ความสูง 20,200 กิโล

gps tracking system

องค์กรของท่านมีการบริหารจัดแจงยานพาหนะอย่างมีคุณภาพแล้วหรือยังและก็เคยประสบปัญหาพวกนี้บ้างหรือไม่ ?ไม่เคยทราบว่ารถวิ่งไปไหนมาบ้าง นอกทางหรือเปล่าไม่รู้ระยะทางที่วิ่งไปเท่าไร ใช้น้ำมันต่อเที่ยวมากน้อยแค่ไหนผู้ขับขับขี่รถเร็วเกินกำหนด มีโอกาสเสี่ยงต่อเงินคนอื่นๆ รวมทั้งบางทีอาจเกิดอุบัติเหตุได้รถยนต์ออกนอกเส้นทางที่กำหนดมากเกินควรจะหรือเปล่า

(ใช้ในเรื่องส่วนตัว)คนขับไม่ทราบเส้นทาง และไม่รู้ดีว่าตัวเองอยู่ที่ใด ทราบถึงเหตุผลที่จริงจริงเท่าใด (รถติด,ติดพักเที่ยง)ใช้เวลาส่งของมากเกิน ทำให้ไปส่งให้ลูกค้าเจ้าอื่นไม่ทันลืมต่ออายุ ภาษีรถยนต์ ประกันภัย และก็ พรบไม่มีบันทึกว่ารถเกิดเกิดว่ากล่าวเหตุมาแล้วจำนวนกี่ครั้งไม่มีบันทึกว่าเปลี่ยนอะไหล่รถมาแล้วกี่ครั้ง เปลี่ยนอะไรมาบ้าง

ปรับปรุง Logistics ไทย…ช้ามิได้แล้วการพัฒนาระดับความสามารถสำหรับเพื่อการแข่งของไทย นอกเหนือจากพัฒนาเกี่ยวกับส่วนประกอบเบื้องต้น Mega Projectเป็นท่าเรือ ถนนหนทาง ท่าอากาศยาน อื่นๆอีกมากมาย หรือการปรับเปลี่ยนปรับแก้ข้อบังคับที่เชย หรือย้ำการศึกษาเล่าเรียนการสอน ซึ่งยังน้อยเกินไป จะเห็นได้ว่าระดับการพัฒนาโลจิสติกส์ของไทยยังวนเวียนอยู่ในกับดัก

คือมีการฝึกหัด การประชุม ดูงาน จ้างทำศึกษาค้นคว้า และก็นำผลที่ได้รับจากการวิจัยมาประชุมสัมมนาใหม่ ก็หมุนวนกันอย่างงี้มาเกือบจะ 2 ปี มีการใช้งบประมาณในประเด็นนี้กันมาก เมื่อไม่รู้จะพัฒนาเช่นไรก็ทำวิจัยไว้ก่อนปีๆหนึ่งเสียงบพวกนี้เป็นพันล้านบาท

บางโอกาสก็ทำ KPI มาหลอกคุ้นเคยก็มี ด้วยเหตุผลดังกล่าวการพัฒนาจะต้องมีขั้นตอนการที่มีคุณภาพมากกว่าที่ทำในตอนนี้ เพราะกิจกรรมของโลจิสติกส์เกี่ยวกับการย้ายที่ โดยมากก็เลยเข้าใจและเหมาเอาว่าโลจิสติกส์เกี่ยวกับรถเทลเลอร์รวมทั้งรถสิบล้อหมายถึงคิดว่าโลจิสติกส์คือเรื่องของการขนส่งเพียงแค่นั้น ซึ่งกิจกรรม logistics

นอกเหนือจากที่จะเกี่ยวเนื่องกับการเชื่อมโยงระบบคมนาคมแล้วยังครอบคลุมดูเหมือนจะทุกวิธีการที่เกี่ยวกับการคาดการณ์ความต้องการ (demand driven) กรรมวิธีการจัดซื้อ-หา การวางเป้าหมายการสร้างแบบเท่าที่มีการส่งมอบ หรือเรียกว่า lean production รวมถึงกิจกรรมเกี่ยวกับสต๊อก การรักษาสินค้า และก็การกระจายผลิตภัณฑ์แบบทันการ (just in time delivery)

ซึ่งทั้งสิ้นเป็นความหมายขั้นพื้นฐานของโลจิสติกส์ การพัฒนาโลจิสติกส์ทั้งยังในระดับมหภาคแล้วก็ในระดับธุรกิจ ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มเช่นไร ก็ให้เริ่มต้นที่ปรับปรุงกิจกรรมขนส่ง ซึ่งทำเป็นง่ายและก็เป็นต้นทุนหลักของโลจิสติกส์ ทั้งนี้ผู้ประกอบกิจการอีกทั้งผู้ใช้แล้วก็ผู้ให้บริการขนส่งอีกทั้งระดับ medium หรือ SMEs (รวมถึงพวก large scale) ของไทย 90%

มิได้ให้ความสำคัญการจัดการขนส่งในฐานะที่เป็นวิธีการของ logistics โดยคิดว่า การขนส่งเป็นเรื่องของการเอาสินค้าใส่รถบรรทุก แล้วหลังจากนั้นก็ไปส่งยังเป้าหมาย ถึงแล้วก็ใช้ได้ ตีรถเที่ยวไม่กลับมาก็เป็นอันจบงาน เรื่องนี้ทำให้เงินลงทุนโลจิสติกส์ของไทยสูง เนื่องจากภาคขนส่งเป็นต้นทุนโดยประมาณ 49% ของทุนทั้งปวง ซึ่งอีกทั้งผู้ประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมและผู้ให้บริการ logistics service provider ควรจะมีบทบาทสำหรับการร่วมมือกันในการลดทุนขนส่ง

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขนส่งทางบกของไทยนั้นกว่า 88% เป็นการขนส่งทางถนน ซึ่งต้องรีบวิวัฒนาการขนส่งระยะไกลให้เป็นแบบขนส่งสม่ำเสมอหลายรูปแบบ (multimodal transport) ย้ำการขนส่งทางน้ำหรือด้วยระบบราง (rail transport)

โดยการขนส่งรางรถไฟควรมีหน้าที่ในการลดต้นทุนขนส่งของไทย เนื่องจากรถไฟหนึ่งขบวนบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ได้ถึง 60 ตู้ แต่ใช้น้ำมันพอๆกับรถบรรทุก 2 คันแค่นั้น ด้วยเหตุผลดังกล่าวภายใต้ภาวะวิกฤติน้ำมัน ซึ่งมีแนวโน้มว่าไม่รู้เรื่องจะไปหมดเมื่อใด หลักการของรัฐบาลจำต้องเด่นชัด จุดสำคัญของ logistics ก็อยู่ตรงที่ว่า

เมืองไทยได้เข้าสู่แนวทางการโลกาภิวัตน์ของการค้าโลก จากสถานการณ์การเปิดเสรีทั้งการค้าขายรวมทั้งการบริการ จากข้อตกลง FTA รวมทั้งภายใต้เงื่อนไขของ WTO ทำให้มีการเกิดการประลองซึ่งไม่ใช่การประลองในประเทศ แต่เป็นการแข่งขันในระดับโลก ปัญหาของไทยเป็นต้นทุน logistics ต่อ GDP สูงมากมาย ตัวเลขที่จริงจริงก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นเท่าใด

แต่ตัวเลขของสศช. (สภาพัฒน์ฯ) ก็กล่าวว่าคงจะ 20-25% ของ GDP แต่ว่าบางสถาบันก็บอกว่า 25-30% ในตอนที่ประเทศที่เจริญแล้วหลังจากนั้นก็อยู่ที่โดยประมาณ 7-10% พอเพียงจะได้คำตอบว่าการปรับปรุงระบบ logistics ของไทยคืออะไร ซึ่งก็จำต้องตอบอย่างตรงๆได้ว่า พวกเราพึ่งอยู่ในระดับเริ่มต้น จากที่ฝรั่งแบ่งออกเป็น 4 ระดับ คือ ระดับ physical logistics เป็นระดับ

เริ่มต้นที่เน้นย้ำจุดสำคัญด้านขนส่ง ด้านคลังสำหรับเก็บสินค้า

ซึ่งเมืองไทยอยู่ที่ระดับนี้ ระหว่างที่มาเลเซีย จะอยู่ในระดับที่ดีมากยิ่งกว่าไทยเป็น ระดับที่เป็น internally integrated logistics ซึ่งมีการใช้ระบบสารสนเทศโลจิสติกส์และระบบ IT มา ใช้สำหรับในการจัดแจง และย้ำเรื่อง JIT Delivery คือ การมอบแบบทันตามกำหนด ซึ่งทำให้ต้นทุนโลจิสติกส์เหลือประมาณ 13-15% ประเทศออสเตรียก็จะอยู่ในระดับนี้ส่วนระดับ external integrated logistics ซึ่งเป็นระดับที่มีการดัดแปลง supply chain แล้วก็การขนส่งเป็นลักษณะ modal shiftหมายถึงเน้นย้ำการขนส่งทางรางหรือทางเรือ ซึ่งทำให้ต้นทุนโลจิสติกส์จะอยู่ที่โดยประมาณ 10-13% สำหรับประเทศที่พัฒนาแล้ว ดังเช่นว่า

สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป หรือสิงคโปร์ จะอยู่ในขั้น global logistics เป็นเป็นขั้นที่มีระบบเชื่อมโยงโครงข่ายในระดับโลก รวมทั้งปรับปรุงกระทั่งกำเนิด value creation คือการสร้างเสริมคุณประโยชน์ในแนวทางการผลิต ในตัวผลิตภัณฑ์ หรือ brand name รวมถึงงานบริการต่างๆที่เป็น service sector ซึ่งทำให้เงินลงทุนโลจิสติกส์อยู่ในระดับ 7-10%

และจากตัวเลขของธนาคารโลก ประมาณว่า การลดต้นทุนขนส่งเพียงจำนวนร้อยละ 1 จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดได้ถึงจำนวนร้อยละ 5 และสามารถเพิ่ม GDP ได้ถึงจำนวนร้อยละ 1.5%ระยะนี้จึงเป็นตอนที่ไทยจะต้องปรับนิสัย เพราะจีนมีต้นทุนอีกทั้งค่าเหนื่อยแล้วก็วัตถุดิบที่ต่ำกว่าไทย ผลิตภัณฑ์หลายรายการคงจำต้องหลบให้กับจีน อย่างไรก็แล้วแต่ กติกา FTA

“มีทั้งคนได้ รวมทั้งคนเสีย” อยู่ที่ว่าจะจัดการอย่างไรเพียงแค่นั้น ซึ่งทั้งหมดจะเกี่ยวพันกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ทั้งในภาคการผลิตแล้วก็ภาคผู้ให้บริการ สำหรับการที่จะให้มีสมรรถนะและก็สมรรถนะสำหรับในการชิงชัย โดยรีบปรับปรุงผู้ให้บริการโลจิสติกส์ของคนประเทศไทย โดยให้ภาครัฐให้การผลักดันพัฒนาโดยเร็วและก็เร่งด่วน

เนื่องจากตอนนี้ไม่มีมาตรการใดๆก็ตามที่จะช่วยเหลือในด้านนี้ ซึ่งเมืองต้องมาสนับสนุนผู้ประกอบการไทยที่ดูเหมือนจะทั้งหมดเป็น SMEs ให้มีความเข้มแข็งอีกทั้งด้านองค์วิชาความรู้ ไอที การตลาด และทุน ช่วงนี้ก็เลยเป็นช่วงๆที่ไทยจะต้องปรับตัว เพราะว่าจีนมีต้นทุนทั้งค่าแรงงานรวมทั้งวัตถุดิบที่ต่ำกว่าไทย สินค้าหลายรายการอาจจำเป็นต้องหลบให้กับจีน

อย่างไรก็ดี ข้อตกลง FTA “มีทั้งคนได้ รวมทั้งคนเสีย” อยู่ที่ว่าจะจัดแจงยังไงเพียงแค่นั้น ซึ่งทั้งปวงจะเกี่ยวกับการพัฒนาระบบโลจิสติกส์ทั้งยังในภาคการผลิตรวมทั้งภาคผู้ให้บริการ ในการที่จะให้มีศักยภาพและสมรรถภาพสำหรับเพื่อการชิงชัย

โดยรีบพัฒนาผู้ให้บริการโลจิสติกส์ของชาวไทย โดยให้ภาครัฐให้การส่งเสริมปรับปรุงโดยด่วนและเร่งด่วน เพราะว่าปัจจุบันนี้ไม่มีมาตรการใดๆที่จะสนับสนุนในด้านนี้ ซึ่งเมืองจำเป็นที่จะต้องมาเกื้อหนุนผู้ประกอบกิจการไทยที่เกือบ 100%เป็น SMEs ให้มีความแข็งแรงทั้งด้านองค์ความรู้ เทคโนโลยีสารสนเทศ การตลาด รวมทั้งทุน

ส่วนประกอบ GPSระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก มี 3 ส่วนหลัก คือ ส่วนอวกาศ (Space segment) ส่วนสถานีควบคุม (Control segment) รวมทั้งส่วนผู้ใช้ (User segment)

1) ส่วนอวกาศ(Space segment) เป็นส่วนที่อยู่บนอวกาศ มีดาวเทียม 24 ดวง โดยมี 21 ดวง แบ่งเป็น 6 เส้นทางโคจร วิถีโคจรละ 4 ดวง อยู่สูงจากพิ้นดินราว 20,200 กม. ปฏิบัติหน้าที่ส่งสัญญาณคลื่นวิทยุจากอวกาศ

2) ส่วนสถานีควบคุม(Control segment) ประกอบไปด้วยสถานีภาคพื้นดินที่ควบคุมระบบ ที่กระจัดกระจายอยู่ตามส่วนต่างๆของโลก โดยแบ่งได้เป็นสถานีควบคุมหลัก ตั้งอยู่ที่ฐานทัพอากาศในเมืองโคโลราโดปสริงส์ (Colorado Springs) รัฐวัวโรลาโดของอเมริกาสถานีติดตามดาวเทียม 5 แห่ง ทำรังวัดติดตามดาวเทียมตลอดเวลา สถานีรับส่งสัญญาณ 3 แห่ง

3) ส่วนผู้ใช้ (User segment) ประกอบด้วยเครื่องรับสัญญาณ หรือเครื่องรับจีพีเอส GPS ซึ่งมีหลายขนาด สามารถพกพาติดตัวหรือ จะติดไว้ภายในรถยนต์ เรือ เครื่องบินก็ได้

คุณสมบัติทั่วไปติดตามสถานะรถยนต์ ณ ตอนนี้ตลอด 24 ชม.มองประวัติความเป็นมาย้อนหลังได้ตลอดอายุการใช้งานการแจ้งเตือนต่างๆผ่าน Web Application, E-mail, SMS รวมทั้ง เสียงผ่านทาง Web Applicationค้นหาตำแหน่งรถยนต์ที่อยู่ใกล้สถานที่ที่ระบุการแจ้งเตือน ภาษี สัญญาประกันภัย รวมทั้ง พรบ เมื่อใก้ลหมดอายุผ่าน Web Applicationค้นหาเส้นทางที่สั้นที่สุดรายงานรวมทั้งแผนภูมิ เพื่อช่วยสำหรับเพื่อการวิเคราะห์ข้อมูล แล้วก็นำไปใช้อย่างมีคุณภาพ

Shipment บันทึก ตรวจทาน รวมทั้งจัดเป็นตารางการขนส่งคิดแผนรวมทั้งจัดเส้นทางการขนส่งด้วยระบบ Route Managementสำรวจ การเข้า-ออกบริษัทลูกค้า ของพนักงานมีระบบระเบียบแจ้งเตือนเมื่อรถยนต์ออกนอกพื้นที่ที่กำหนดหรือเข้า พื้นที่ ที่ไม่อนุญาตวางแผนรักษารถด้วยระบบ Preventive สามารถบันทึกการเกิดอุบัติเหตุแล้วก็บันทึกการแจ้งซ่อมระบบตารางแจ้งเตือน แผนการบำรุงรักษารถ เมื่อครบกำหนด

กลับสู่หน้าหลัก